AHA (Alpha hydroxy acid)

Alpha hydroxy acid là nhóm các Acid tự nhiên có trong các loại thực vật, bao gồm: Acid citric (có trong cam quýt), Acid glycolic (có trong cây mía), Acid lactic (được tìm thấy trong sữa chua), Acid malic (trong quả táo), Acid tartaric (được tìm thấy trong nho) và một số loại quả khác..

Các AHA hiệu quả nhất là Glycolic acid và Acid lactic; đối với Malic acid, acid citric, axit tartaric ít mang lại hiệu quả và kém ổn định hơn và ít thân thiện với làn da.

AHA được sử dụng trong chăm  sóc da với tác dụng: giữ ẩm, loại bỏ tế bào da chết, điều trị mụn, mờ sẹo mụn, mờ nếp nhăn, trẻ hoá da, làm săn chắc và làm mịn màng làn da… AHA có thể gây kích ứng niêm mạc và kích ứng da nếu không dùng đúng cách.

AHA cũng được sử dụng tại chỗ để điều trị da rất khô (xerosis), da nám (melasma) - tình trạng này thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Không phải tất cả các mỹ phẩm có chứa AHA đều có thông tin chi tiết ghi trên bao bì. Để sử dụng an toàn, tốt nhất bạn nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ… và tỉ lệ % nồng độ của AHA có trong sản phẩm.

PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG:

AHA hoạt động bằng cách thâm nhập vào các lớp tế bào và loại bỏ lớp tế bào sừng trên bề mặt đồng thời tăng cường độ dày của các lớp tế bào sâu hơn, giúp gia tăng Elastine và thúc đẩy sự săn chắc da.

CÁCH SỬ DỤNG:

·       Đối với da tổn thương do ánh nắng (bỏng nắng): AHA có trong Sữa làm sạchToner,  Kem vàFluid có thể thoa lên da để đều trị tổn thương do nắng, nhưng không sử dụng AHA peel (lột tẩy bằng AHA).

·       Đối với da khô hoặc da mụn: có thể sử dụng Sữa làm sạch, Toner,  Kem và Fluid có chứa AHA.

·       Đối với da có sẹo mụn: có thể sử dụng lột tẩy Glycolic Acid để cải thiện bề mặt da và mờ  các vết sẹo mụn trứng cá, tỉ lệ % được áp dụng là 14% Axit glycolic sẽ đạt hiệu quả cao.

·       Đối với da nám, điều trị giảm tế bào sắc tố (melanin): Áp dụng 10% Acid Glycolic hàng ngày như Kem dưỡng da trong 2 tuần. Song song điều trị lột da mặt bằng cách sử dụng Acid glycolic trong 10 trị liệu (ít nhất 1 lần/ tuần) giúp giảm tế bào sắc tố Melanin ở lớp thượng bì. Đối với trường hợp nám ở lớp tế bào đáy hiệu quả khó đạt được khi áp dụng Acid Glycolic (tỉ lệ 50%).

LƯU Ý:

·       Sau khi dùng sản phẩm có chứa AHA cần thoa Kem chống nắng khi tiếp xúc với ánh nắng.

·       AHA có thể gây kích ứng nhẹ như châm chích, mẩn, ngứa nhẹ hoặc có sự thay đổi về màu da.

·       AHA ở nồng độ từ 4% - 6% trong Sữa làm sạch, Toner hoặc Kem dưỡng da đều an toàn cho da nếu sử dụng đúng như chỉ dẫn.

·      Các sản phẩm như: Peeling Lotion (Lột tẩy), Sữa làm sạch, Toner, hoặc Kem có chứa nồng độ từ 10% trở lên chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ da liễu. Sử dụng không đúng cách có thể gây tổn thương da.

·       Trong thời kỳ mang thai và cho con bú:  các AHA (Glycolic Acid, Citric Acid, Lactic Acid) có trong mỹ phẩm ở nồng độ 10% hoặc ít hơn được coi là AN TOÀN khi sử dụng trên da trong thời gian mang thai và cho con bú  

·       Không sử dụng AHA cho da nhạy cảm, có thể làm trầm trọng thêm do gây kích ứng da và loại bỏ các lớp tế bào trên da.

ĐIỀU TRỊ:

Các phương pháp điều trị và liều lượng sau đây đã được nghiên cứu và thử nghiệm trong nghiên cứu khoa học.

Đối với điều trị da lão hoá, nhăn, chảy xệ: sản phẩm có chứa AHA   axit lactic, axit tartaric, Glucono delta-lacton, hoặc axit glycolic (GA) ở nồng độ 9%  - 14%

Đối với điều trị da sẹo mụn trứng cá: Peel có chứa Axit glycolic (GA) được sử dụng ở tỉ lệ 9– 14% áp dụng mỗi tuần/ lần, ít nhất 6 lần, sản phẩm sử dụng tại nhà nên có chứa từ 3 – 10% (GA) để cải thiện nhanh tình trạng da.

Đối với tình trạng nám trên bề mặt: điều trị bằng sản phẩm Peel có chứa tỉ lệ 14% (GA) 1 tuần/ lần, ít nhất 6 lần, sản phẩm sử dụng tại nhà có chứa 3 – 10% (GA) trong vòng 1 tháng.

(Nguồn Skin&Science Internet )